03:51 ICT Thứ bảy, 15/12/2018

Tiểu sử : NGUYỄN VĂN LINH

Thứ sáu - 09/08/2013 21:43
Tiểu sử : NGUYỄN VĂN LINH

Tiểu sử : NGUYỄN VĂN LINH Nguyễn Văn Linh tên thật là Nguyễn Văn Cúc. Ông sinh ngày 1-7-1915 tại xã Giai Phạm, huyện Mỹ Văn, tỉnh Hưng Yên. Năm 1929, Nguyễn Văn Linh tham gia Học sinh Đòan do Việt Nam Thanh niên cách mạng Đồng chí Hội tổ chức. Ngày 1-5-1930, trong khi rải truyền đơn chống đế quốc, ông bị địch bắt tại Hải Phòng, sau đó bị chúng kết án tù chung thân và bị giam giữ tại nhà tù Côn Đảo.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh, tên thật là Nguyễn Văn Cúc, sinh ngày 01/7/1915 trong  một gia đình công chức tại xã Giai Phạm, huyện Mỹ Văn, tỉnh Hưng Yên.
  Năm 1929, tham gia Học sinh đoàn do Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên lãnh đạo.
 Ngày 01/5/1930, bị địch bắt, kết án tù chung thân và đày đi Côn Đảo.
 Năm 1936, do thắng lơi của Mặt trận Bình dân Pháp, đồng chí được trả tự do, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, tham gia hoạt động trong công nhân lao động ở Hải Phòng, Hà Nội.
Năm 1939, Đảng điều động vào công tác ở Sài Gòn, tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố.
Cuối năm 1939, được phân công tham gia lập lại Xứ uỷ Trung kỳ.
Đầu năm 1941, bị địch bắt ở Vinh, rồi bị đưa về Sài Gòn xử án 5 năm tù và đày ra Côn Đảo lần thứ hai.
Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, đồng chí được đón về Nam Bộ hoạt động ở miền Tây, sau đó lên Sài Gòn - Chợ Lớn trực tiếp lãnh đạo kháng chiến với các chức vụ Bí thư Thành uỷ, Bí thư Đặc khu uỷ Sài Gòn - Gia Định.
Năm 1947, được bầu vào Xứ uỷ Nam Bộ;
Năm 1949, tham gia Thường vụ Xứ uỷ Nam Bộ.
Từ 1957 đến 1960, là quyền Bí thư Xứ uỷ Nam Bộ.
Năm 1960, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III, được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Trung ương chỉ định làm Bí thư Trung ương Cục và sau đó là Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam.
Năm 1976, là Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh.
Tháng 12/1976, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV, đồng chí được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Trung ương bầu vào Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương Đảng, được phân công giữ các chức vụ Trưởng ban Cải tạo xã hội chủ nghĩa của Trung ương, Trưởng ban Dân vận Mặt trận Trung ương, Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam đến năm 1980. Sau đó, được phân công theo dõi thực hiện Nghị quyết của Đảng và Chính phủ ở các tỉnh miền Nam.
Tháng 12/1981, làm Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh.
Tháng 3/1982, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ V, đồng chí được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Tháng 6/1985, tại Hội nghị Trung ương 8, đồng chí được bầu vào Bộ Chính trị, làm Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh.
Tháng 6/1986, được bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đảng, và được phân công Thường trực Ban Bí thư.
Tháng 12/1986, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và được Trung ương bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ đây nước ta bắt đầu bước vào thời kỳ Đổi mới .
Năm 1987, đồng chí kiêm chức Bí thư Đảng uỷ Quân sự Trung ương.
Tháng 6/1987, được bầu làm Đại biểu Quốc hội khoá VIII.
Tháng 6/1991, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII, được cử làm Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Tháng 6/1996, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII, được cử lại làm Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã trải qua biết bao gian khổ về vật chất và tinh thần, bình tĩnh trước mọi hiểm nguy và biến cố, có niềm tin vững chắc vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, có tầm nhìn chiếc lược và tình thương yêu đồng bào, đồng chí sâu sắc.  Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là nhà lãnh đạo uy tín của dân tộc, có đóng góp to lớn cho cách mạng Việt Nam, đặc biệt tiêu biểu cho ý chí và nguyện vọng  trong công cuộc đổi mới của toàn Đảng và toàn dân ta. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí mãi là tấm gương sáng cho nhân dân noi theo.
Với những đóng góp to lớn cho đất nước, Đồng chí đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhiều Huân, Huy chương và các phần thưởng cao quý khác.
Đồng chí Nguyễn Văn Linh mất ngày 27/4/1998 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thọ 83 tuổi.

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Nguồn tin: nguyenvanlinh.edu.vn