19:48 EDT Thứ năm, 04/06/2020

Trang nhất » Góc học sinh » Tấm gương bạn tốt

GIỚI THIỆU BÀI THI ĐẠT GIẢI NHẤT CUỘC THI "BÁC HỒ VÀ BỨC THƯ CUỐI CÙNG GỬI NGÀNH GIÁO DỤC"

Thứ năm - 21/11/2013 02:33
GIỚI THIỆU BÀI THI ĐẠT GIẢI NHẤT CUỘC THI "BÁC HỒ VÀ BỨC THƯ CUỐI CÙNG GỬI NGÀNH GIÁO DỤC"

GIỚI THIỆU BÀI THI ĐẠT GIẢI NHẤT CUỘC THI "BÁC HỒ VÀ BỨC THƯ CUỐI CÙNG GỬI NGÀNH GIÁO DỤC"

Ngày 4/11/2013, trường THCS Nguyễn Văn Linh đã tổ chức tổng kết phát thưởng Cuộc thi "Bác Hồ và bức thư cuối cùng gửi cho ngành giáo dục". Cuộc thi đã được học sinh toàn trường tham gia viết bài. Các bạn đã tìm hiểu thêm một số tư liệu về cuộc đời Bác Hồ và trình bày nội dung bản thân học tập và làm theo lời Bác "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt"". Bạn Lê Song Thảo My, học sinh lớp 7/1 đã đạt giải Nhất ở cuộc thi này.

Tên: Lê Song Thảo My
Lớp: 8/1
Bài dự thi


 

Câu 1: Bác Hồ sinh ngày 19/5/1890 tại làng Hoàng Trù nay thuộc xã Kim Liên  huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An.
Câu 2: Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước vào ngày 5/6/1911 tại bến cảng Nhà Rồng. Lúc đó Bác 21 tuổi.
Câu 3: Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc, Văn Ba, Hồ Chí Minh,….
Câu 4:                                              Dân ta phải biết sử ta
                                  Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam
Câu 5: Bác nói chuyện với bộ đội thủ đô nhân dịp thăm đền Hùng ở Phú Thọ vào ngày 19/9/1954
Câu 6:                           Yêu tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.
 Nhân dịp kỉ niệm 20 năm ngày thành lập Đội Thiếu Niên Tiền Phong HCM ngày 15/5/1961
Câu 7: Bác đọc tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa vào ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình Hà Nội.
Câu 8: Bác nói đồng chí Võ Nguyên Giáp về sự kiện tổng khởi nghĩa giành chình quyền trong cách mạng tháng 8 năm 1945
Câu 9; Bác mất vào ngày 2/9/1969. Hiện nay ở Đà Nẵng có bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh quân khu V ở đường Duy Tân
Câu 10: Tục lệ đọc thư chúc Tết của Chủ tịch nước và trông cây vào dịp Tết.
Câu 11: Bác đã phát động phong trao Bình dân học vụ nhằm xóa nạn mù chữ.
Câu 12: Bác Hồ viết thư cuối cùng cho ngành giáo dục vào ngày 15 tháng 10 năm 1968 nhân dịp chào mừng năm học mới
Câu 13: Trong bức thư cuối cùng Bác Hồ gửi cho ngành giáo dục, Bác có dặn: " Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt".
Trong những năm học qua, học sinh trường THCS Nguyễn Văn Linh đã thực hiện tốt lời dạy của Bác và đạt nhiều thành tích trong phong trào học tốt.
Em hãy viết một bài văn (khoảng 300-500 từ) trình bày suy nghĩ của em về lời dạy “thi đua học tốt” của Bác và về phong trào học tốt của học sinh trường THCS Nguyễn Văn Linh.
 
          Bác Hồ- vị cha già kính yêu của dân tộc, sinh thời Người đã dành tất cả tình cảm và tấm lòng của mình cho vận mệnh nước nhà. Với sự nghiệp trồng người Bác luôn dành một sự quan tâm đặc biệt thể hiện qua những bức thư mà người gửi cho ngành giáo dục nhân ngày khai trường. Bức thư cuối cùng dừng ở một ngày lịch sử đáng nhớ, ngày 15/10/1968.
          Trong thư, Bác viết: “ Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Càng thấm nhuần lời dặn, tình cảm, tư tưởng của Bác, toàn ngành giáo dục nói chung và học sinh trường THCS Nguyễn Văn Linh nói riêng đã luôn nổ lực và phấn đấu để đạt được những  thành tích tốt, nhất là trong phong trào “thi đua học tốt” nhắm để chiếm lĩnh khoa học-kĩ thuật xây dựng đất nước ngày một phát triển, tiến bộ. Để xứng đáng với lòng quan tâm đắc biệt và lòng mong mỏi thiết tha, lớn lao của Bác, học sinh chúng em càng quyết tâm biến nhận thức thành hành đông cụ thể.
          Năm học qua, trường THCS Nguyễn Văn Linh đã phát động rất nhiều phong trào như “Bông hoa điểm 10” với 849 điểm 10 của 18 chi đội xuất sắc và đặc biệt là phong trào “ Đôi bạn cùng tiến” nhắm giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt cùng với sự giúp đỡ của nhà trường và xã hội. Không dừng ở đó, những phong trào như “Học đi đôi với hành”, “Học thực chất- thi nghiêm túc” cũng được nhà trường quan tâm với nhiều hình thức khác nhau, Trường còn thành lập các câu lạc bộ Tiếng Anh, Toán, Văn,.. nhằm chọn lọc các bạn học sinh tiêu biểu để bồi dưỡng thêm kĩ năng và kiến thức. Bên cạnh đó nhằm giúp học sinh mở rông tầm hiểu biết cũng như có nhiều kiến thức mới hơn từ xã hội. Nhà trường đã tổ chức nhiều cuộc thi như “Biển đảo Tổ quốc em” “ chúng em thi tìm hiểu luật an toàn giao thông” và “ Dạy hay, học tốt với bản đồ tư duy”. Không dừng ở cấp trường mà chúng em còn tham gia rất tốt các phong trào cấp quận, huyện , thành phố và cả Quốc Gia với rất nhiều giải học sinh giỏi. Tiêu biểu có bạn Kim Loan lớp 9/4 với nhiều thành tích xuất sắc như giải nhì thuyết trình Anh Văn cấp huyện, giải nhất cuộc thi Chỉ huy đội giỏi cấp thành phố và Quốc Gia. Cùng với đó trường đã đạt giải nhất huyện và giải 3 Quốc Gia về cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tế . Và còn rất nhiều, rất nhiều những tấm gương học tốt đáng noi theo nữa.
          Để có được thành tích tốt như ngày hôm nay, thầy và trò trường THCS Nguyễn Văn Linh đã không ngừng nổ lực và phấn đấu đưa nhà trường đi lên. Lời dạy hết sức sâu sắc của Bác đã trở thành mục tiêu và động lực cho chúng em phấn đấu. Riêng em, em hứa sẽ thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, không ngừng rèn luyện và tu dưỡng để trở thành những công dận hữu ích, hãy học để hiểu biết, học để làm người, học để tự khẳng định mình, học để ngày mai lập thân, lập nghiệp và cống hiến thật nhiều cho sự nghiệp phồn vinh của Đất nước.         
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ

Tổng số điểm của bài viết là: 98 trong 21 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lịch Sử Xây Dựng & Bảo Vệ Biển Đảo Việt Nam


HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA NHÀ TRƯỜNG