19:33 EDT Thứ tư, 26/06/2019

Trang nhất » Góc học sinh » Tấm gương bạn tốt

Tấm gương vượt khó ở một trường vùng ven

Thứ bảy - 17/08/2013 00:06
Em Lê Thị Mai Liên được tuyên dương giải nhất môn Sinh học cấp tỉnh

Em Lê Thị Mai Liên được tuyên dương giải nhất môn Sinh học cấp tỉnh

Trong số 4 học sinh xuất sắc nhất được vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh giỏi cấp tỉnh của thành phố Bảo Lộc, có một tấm gương vượt khó đến từ Trường THCS Đại Lào. Em là Lê Thị Mai Liên, đạt giải nhất toàn tỉnh môn Sinh học khối lớp 9. Đằng sau thành tích của em là câu chuyện cảm động về tấm gương vượt khó và nỗ lực tự khẳng định mình của một ngôi trường vùng ven.
Mẹ của Liên, chị Nguyễn Thị Hiền, không giấu được niềm tự hào về đứa con gái ngoan hiền, học giỏi, ngời lên trong đáy mắt. Trong gian nhà cấp 4, chị luôn tay khoe không ngớt những tấm giấy khen về thành tích học tập của Liên suốt từ những năm học đầu đời. Chị Hiền kể: “Do thất nghiệp nên bố của Liên phải mưu sinh xa nhà bằng nghề mài dao kéo, một năm về nhà được đôi lần rồi lại triền miên xa. Mọi lo toan, xoay xở trong nhà, một tay tôi quán xuyến. Bản thân tôi từ nhiều năm nay bị bệnh tật liên miên và đều là bệnh nan y (sạn thận, u xơ tử cung, đau bao tử…), nhưng vì không có tiền nên tôi phải “sống chung” với bệnh. Là công nhân Nhà máy sợi Bảo Lộc, lương tháng 2 triệu đồng của tôi chỉ đủ chắp vá cơm gạo hằng ngày cho các con. Việc học của con nhờ vào sổ nghèo của gia đình mà bấu víu”. Suốt ngày mẹ phải tăng ca để kiếm thêm tiền, bố lại xa nhà, nên từ nhỏ, hai chị em Liên đã phải tự chăm sóc nhà cửa, tự lo cho bản thân. Có lẽ do ý thức được hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn của gia đình nên từ nhỏ Liên đã rất chăm học.

Suốt từ năm lớp 1 đến lớp 9, Liên luôn là học sinh giỏi, là cán bộ năng nổ của lớp. Nhà nghèo nên việc học thêm với Liên là “xa xỉ”. Liên tập cho mình thói quen tự học, tự nghiên cứu bài vở trước khi lên lớp. Ở lớp, Liên tập trung cao độ vào lời giảng của thầy cô, ghi chép đầy đủ và kịp thời nhờ thầy cô giải đáp cho mình những điều chưa hiểu. Rồi khi về nhà, Liên dành thời gian học tập, nghiên cứu bài mới. Cứ thế mà cô học trò nghèo hình thành cho mình kỹ năng tự học, tự chinh phục kiến thức. Để đến khi lần đầu tiên được trường cử đi thi học sinh giỏi toàn tỉnh, Liên đã “rinh” về giải nhất môn Sinh. Nhưng thành tích đó của Liên không vượt ngoài mong đợi của cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Thu Hà. Cô kể: “Liên có một khả năng tư duy rất tốt. Em giỏi đều các môn, nhưng nổi trội nhất là các môn tự nhiên. Chính vì vậy, khi chọn em đi thi học sinh giỏi tỉnh, tôi nghĩ rằng giải nhất với em là trong tầm tay”.

Ở lớp, Liên là lớp phó học tập. Em luôn dành thời gian đầu giờ để giúp các bạn truy bài, hiểu bài. Riêng các bạn học yếu khi được cô giáo xếp ngồi bên cạnh thì Liên luôn giúp bạn cùng tiến. Cũng từ những tấm gương giúp bạn vượt khó như Liên mà phong trào “bạn giúp bạn” ở Trường THCS Đại Lào trở nên sâu rộng và phổ biến. Hầu hết học sinh ở ngôi trường vùng ven này đều nghèo, không có điều kiện học thêm. Ngoài giờ học chính khóa, chỉ dành thời gian học phụ đạo ở trường, nên rất nhiều em có tinh thần vượt khó hiếu học và học rất giỏi. Năm học 2012 - 2013, năm đầu tiên mới tách ra, học sinh của Trường đã giành về 10 giải học sinh giỏi cấp tỉnh; trong đó, có 1 giải nhất, 6 giải nhì, 2 giải ba và 1 giải thi Olympic hùng biện tiếng Anh. Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Quan cho biết: “Định hướng đào tạo mũi nhọn là mục tiêu tiên quyết của nhà trường. Trong những năm học tới, dẫu cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nhưng bằng mọi giải pháp, Trường sẽ tiếp tục đầu tư chất lượng để các em có được mặt bằng kiến thức ngang với học sinh vùng trung tâm”.

Tác giả bài viết: VP

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
     
CẨM NANG TRA CỨU 

Lịch Sử Xây Dựng & Bảo Vệ Biển Đảo Việt Nam


HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA NHÀ TRƯỜNG

Website quản lí giáo dục


Học tập và làm theo lời Bác

 

GÓC TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG
(Kích chuột vào mép trái hoặc mép phải có đánh số của albums để lật trang)