04:31 EDT Thứ năm, 16/08/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin giáo dục

CUỘC THI "BÁC HỒ VÀ BỨC THƯ CUỐI CÙNG GỬI CHO NGÀNH GIÁO DỤC"

Thứ bảy - 12/10/2013 19:06
CUỘC THI "BÁC HỒ VÀ BỨC THƯ CUỐI CÙNG GỬI CHO NGÀNH GIÁO DỤC"

Nhân kỉ niệm 45 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục (15/10/1968 -15/10/2013), trường THCS Nguyễn Văn Linh đã phát động cuộc thi viết “Tìm hiểu về Bác Hồ và bức thư cuối cùng gửi cho ngành giáo dục”. Cuộc thi nhằm giúp học sinh ôn lại những kiến thức về cuộc đời cách mạng của Bác và giáo dục học sinh lòng biết ơn Bác Hồ và ý thức phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt, thực hiện tốt lời dạy của Bác. Cuộc thi diễn ra từ ngày 14/10/2013 đến ngày 29/10/2013.
CÂU HỎI CUỘC THI
 “ BÁC HỒ VÀ BỨC THƯ CUỐI CÙNG GỬI CHO NGÀNH GIÁO DỤC”
Câu 1:Bác Hồ sinh ngày tháng năm nào?Ở đâu?
Câu 2: Bác ra đi tìm đường cứu nước vào ngày tháng năm nào ? Ở đâu?
Câu 3: Em hãy kể ít nhất 5 tên khác nhau  của Bác Hồ?
Câu 4: Câu thơ nào Bác viết nói về việc quan trọng phải học và biết lịch sử?
Câu 5:  Bác đã căn dặn “ Các vua Hùng  đã  có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Bác nói câu nói trên ở đâu  và vào thời gian nào?
Câu 6: Em hãy ghi lại 5 điều Bác Hồ dạy? Bác viết vào dịp nào?
Câu 7: Bác đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà vào ngày tháng năm nào?  ở đâu?
Câu 8: Tháng 7 năm 1945 trong lúc bệnh nặng nhưng Bác vẫn nói “Thời cơ thuận lợi đã đến, dù phải hi sinh đến đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lâp”.  Câu này Bác nói với ai về sự kiện gì?
Câu 9: Bác mất vào ngày tháng năm nào? Hiện nay ở Đà Nẵng có bảo tàng  nào về Bác không?
Câu 10: Bác Hồ  là  người  khởi xướng 2 tục lệ của người Việt vào dịp Tết nguyên đán. Theo em đó là tục lệ gì?
Câu 11: Sau cách mạng tháng Tám 1945, Bác Hồ đã phát động phong trào gì để xóa nạn mù chữ ?
Câu 12: Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục vào thời gian nào?
Câu 13:
Trong bức thư cuối cùng Bác Hồ gửi cho ngành giáo dục, Bác có dặn:
" Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt".
Trong những năm học qua, học sinh trường THCS Nguyễn Văn Linh đã thực hiện tốt lời dạy của Bác và đạt nhiều thành tích trong phong trào học tốt.
Em hãy viết một bài văn (khoảng 300-500 từ) trình bày suy nghĩ của em về lời dạy “thi đua học tốt” của Bác và về phong trào học tốt của học sinh trường THCS Nguyễn Văn Linh.
(Câu 1 đến câu 12: mỗi câu 0,25 điểm.          Câu 13: 7 điểm)