18:36 ICT Thứ sáu, 17/08/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin giáo dục

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI “ EM YÊU LỊCH SỬ VIỆT NAM ”

Thứ năm - 11/09/2014 06:03
KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI “ EM YÊU LỊCH SỬ VIỆT NAM ”

- Căn cứ Công văn số 2363/SGD ĐT- GDTrH ngày 12 tháng 8 năm 2014 của Sở GDĐT thành phố Đà Nẵng về việc Hướng dẫn tổ chức và phát động Cuộc thi “ Em yêu Lịch sử Việt Nam ”.
- Căn cứ Công văn số 487/PGD ĐT- THCS ngày 19 tháng 8 năm 2014 của Phòng GDĐT huyện Hòa Vang về việc Hướng dẫn tổ chức và phát động Cuộc thi “ Em yêu Lịch sử Việt Nam ”.
Được sự phân công của BGH Trường THCS Nguyễn Văn Linh, tổ Sử- Địa- Nhạc- Họa lên kế hoạch tổ chức cuộc thi “ Em yêu Lịch sử Việt Nam”. Cụ thể như sau:

I.Mục đích, yêu cầu:
1.Kiến thức:
- Giúp học sinh tìm hiểu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.
- Giúp học sinh biết được những giá trị lịch sử tiêu biểu về vật chất và tinh thần của ông cha qua các thời kì.
2.Kĩ năng:
- Trình bày các vấn đề, sự kiện lịch sử tiêu biểu.
- Phân tích, đánh giá các vấn đề, sự kiện lịch sử tiêu biểu.
3.Tư tưởng:
- Cuộc thi là một hoạt động nằm trong kế hoạch xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
- Nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc.
- Xác định ý thức trách nhiệm của người công dân tương lai tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam phồn vinh, giàu đẹp.
II. Nội dung
1. Nội dung thi: Người dự thi sẽ trả lời các câu hỏi sau đây.
Câu 1: Ngày 6 - 12 - 2012, UNESCO đã chính thức công nhận một tín ngưỡng ở Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Anh (chị) hãy cho biết đó là tín ngưỡng gì? Nêu những điều mà anh (chị) tâm đắc nhất về thời đại là nguồn gốc hình thành nên tín ngưỡng đó.
Câu 2: Anh (chị) hãy nêu cảm nhận của mình về một sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc.
Câu 3: Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, anh (chị) yêu thích nhất nhân vật lịch sử nào ? Vì sao? Hãy trình bày hiểu biết của anh (chị) về nhân vật đó.
Câu 4: Ở tỉnh, thành phố quê hương anh (chị) có những di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) tiêu biểu nào ? Anh (chị) hãy giới thiệu về một di sản văn hóa của quê hương mà anh (chị) ấn tượng nhất. Theo anh (chị), cần phải làm gì để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa đó ?
Câu 5:                                    Dân ta phải biết sử ta
                                    Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam
Anh (chị) hãy cho biết tác giả của hai câu thơ trên. Nêu ý nghĩa của hai câu thơ đó. Theo anh (chị), cần phải làm gì để người học yêu thích môn Lịch sử.

2. Đối tượng dự thi
- Học sinh các khối lớp 6,7,8,9
3. Hình thức dự thi
- Học sinh trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn, viết tay hoặc đánh máy vi tính một mặt trên khổ giấy A4 (không quá 5 trang).
- Khuyến khích các bài dự thi có hình ảnh minh họa phù hợp với nội dung.
4. Thời gian dự thi
- Cấp trường: từ ngày 10/9/2014 đến hết ngày 25/9/2014.
- Cấp Phòng: trường sẽ gởi 05 bài được chấm chọn về Phòng trước ngày 05/10/2014.
- Cấp Sở: Phòng chấm chọn gởi về Sở trước ngày 15/10/2014. ( Sở chấm chung khảo từ ngày 20/10/2014 đến ngày 20/11/2014)
III. Thành phần
1. Ban tổ chức
- Thầy Đinh Huynh - Hiệu trưởng: Trưởng ban
            - Thầy Nguyễn Văn Quyên - TTCM Sử - Địa: Phó ban
            - GVCN các khối lớp 6,7,8,9:  ủy viên
            - Cô Nguyễn Thị Cẩm Tú – TPT Đội: Thư ký
2. Ban giám khảo
- Thầy Đinh Huynh - Hiệu trưởng: Trưởng ban
            - Thầy Nguyễn Văn Quyên - TTCM Sử - Địa: Phó ban
            - Cô Trương Thị Thảo Nguyên - GV Lịch sử: uỷ viên
            - Cô Nguyễn Thị Cẩm Tú – TPT Đội: Thư ký
IV. Cơ cấu giải thưởng
            - 01giải nhất: 100.000đ
            - 02 giải nhì: mỗi giải 70.000đ
            - 02 giải ba: mỗi giải 50.000đ
            - 05 giải khuyến khích: 30.000đ
Trên đây là kế hoạch tổ chức cuộc thi “Em yêu Lịch sử Việt Nam” của Trường THCS Nguyễn Văn Linh.
                                                                                                Thay mặt BTC
                                                                                                Người lập kế hoạch